✅Hướng dẫn khai Hải quan điện tử cho người mới bắt đầu

✅Hướng dẫn khai Hải quan điện tử cho người mới bắt đầu

 

Hướng dẫn khai Hải quan điện tử chi tiết cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn khai báo hải quan điện tử bằng phần mềm Ecus VNACCS là một nhu cầu rất lớn từ bạn đọc. Khi nhắc đến lĩnh vực xuất nhập khẩu thì không thể thiếu được một nghiệp vụ rất quan trọng, đó là nghiệp vụ khai báo hải quan điện tử. Khác với trước đây, việc làm thủ tục thông quan hàng hóa được tiến hành qua các bộ hồ sơ giấy và thời gian xử lý thường tốn rất nhiều thời gian, có khi mất cả tuần cho một tờ khai. Bài viết này sẽ giúp các bạn lập tờ khai hải quan điện tử bằng phần mềm Ecus một cách trực quan chính xác.

Hiện tại, việc khai báo hải quan đã trở nên dễ dàng hơn với hệ thống hải quan điện tử VNACSS/VCIS. Hệ thống này được áp dụng trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa ngày càng phát triển và giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian thông quan hàng hóa.

Hệ thống VNACCS/VCIS là gì

Hệ thống VNACCS/VCIS là Hệ thống thông quan tự động và Cơ chế một cửa quốc gia gồm 2 hệ thống nhỏ: hệ thống thông quan hàng hóa tự động của Việt Nam (VNACCS – Viet Nam Automated Cargo Clearance System) và hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin nghiệp vụ (VCIS – Vietnam Customs Intelligence Information System). Hệ thống này còn có chức năng kết nối với các Bộ và các cơ quan chứng năng khác bằng cách áp dụng Cơ chế một cửa (Single Window).

Hệ thống VNACCS & VCIS

Theo đó, nếu trong quá trình thông quan hàng hóa mà doanh nghiệp cần các giấy xác nhận, giấy phép như: Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy phép nhập khẩu… thì việc cấp giấy phép có thể được thực hiện trên hệ thống và kết nối với các cơ quan hữu quan cùng nhau để nhanh chóng cấp phép và thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Bước chuẩn bị ban đầu Kết Nối Ecus & Vnaccs

Để được mở tờ khai hải quan qua hệ thống VNACCS, doanh nghiệp cần đăng ký chữ ký số khai hải quan với hệ thống Tổng cục Hải quan và đăng nhập bằng tài khoản VNACCS để khai báo hải quan. Thông thường sau khi đăng ký để được cấp tài khoản VNACSS và kích hoạt chữ ký số thì sau 24h kể từ khi doanh nghiệp đăng ký là có thể tiến hành truyền tờ khai hải quan điện tử được.

Chi tiết khai báo hải quan điện tử như sau:

Bước 1: Thiết lập được các thông số ban đầu

Mở phần mềm Ecus lên, chọn thử nghiệm
Chọn đăng nhập
Sao lưu
Cập nhật, lưu ý phải tắt phần mềm anti virus nhé
Vào thông tin doanh nghiệp
Nhập thông tin doanh nghiệp, ghi lại
Vào mục thiết lập thông số khai báo VNACCS
Nhập thông tin tài khoản VNACCS, bấm ghi.

Bước 2: Thiết lập thông tin chung cho tờ khai hải quan

Sau khi thiết lập được các thông số ban đầu, mình sẽ hướng dẫn các bạn lập tờ khai hải quan điện tử cụ thể như dưới đây. Vì quy trình cho các loại hình tờ khai là tương tự nhau nên ở đây, mình sẽ làm ví dụ với tờ khai nhập khẩu, loại hình nhập kinh doanh tiêu dùng A11.

Để các bạn có thể hình dung một cách dễ dàng nhất về các thông tin trên tờ khai hải quan, mình sẽ giới thiệu với các bạn một tờ khai đã được thông quan thành công.

Vào đăng ký mới tờ khai

Mã loại hình: Nhập kinh doanh tiêu dùng A11

Cơ quan hải quan: Ghi mã của chi cục hải quan nơi doanh nghiệp làm thủ tục thông quan hàng hóa, ví dụ hàng nhập về cảng Cát Lái chọn 02CI – Chi cục HQ CK Cảng Sài Gòn KV I.

Phân loại cá nhân/tổ chức: 4 – Hàng hóa từ tổ chức tới tổ chức

Mã bộ phận xử lý tờ khai: 01 – Đội thủ tục hàng hóa XNK.

Mã hiệu phương thức vận chuyểnkhai hải quan tại cảng Cát Lái hàng lẻ LCL thì chọn mã số 3.
Tiếp theo là khai báo các thông tin về đơn vị xuất nhập khẩu bao gồm thông tin công tin xuất khẩu, thông tin công ty nhập khẩu (tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế).

Khai báo Hải quan điện tử

Số vận đơn: nhập số vận đơn, ngày vận đơn

Số lượng kiện: Ví dụ 1 kiện nhập vào 1 pks.
Trọng lượng tổng của hàng hóa là Gross weight

Mã địa điểm lưu kho hàng chờ thông quan dự kiến: 02CIRCI – CCHQCK CANG SG KV I

Phương tiện vận chuyển: Tên tàu.

Ngày hàng đến: Ngày tàu cập cảng trên thông báo hàng đến.

Địa điểm dỡ hàng: VNCLI – CANG CAT LAI (HCM)

Địa điểm xếp hàng: nhập mã địa điểm xếp hàng

Bước 3: Thiết lập thông tin chung 2 cho tờ khai hải quan

Nhập số hợp đồng, số hóa đơn, ngày, tháng.

Phương thức thanh toán

Điều kiện giá hóa đơn

Mã đồng tiền của hóa đơn

Phí vận chuyển, phí bảo hiểm(nếu có)

Sau khi thực hiện đầy đủ các thao tác, bấm ghi để hệ thống lưu vào.

Bước 4: Nhập thông tin hàng

Bạn kiểm tra lại toàn bộ thông tin chuẩn xác và sau đó tiến hành truyền tờ khai hải quan bằng cách bấm vào: Khai trước thông tin tờ khai IDA. Hệ thống hiện lên yêu cầu xác nhận chữ ký số và kiểm tra mật khẩu của USB token:

Sau đó hệ thống trả về kết quả thành công. Đến lúc này bạn vẫn có thể sửa các thông tin của tờ khai nếu phát hiện sai sót. Nếu các thông tin đã chuẩn rồi, bạn tiếp tục khai báo IDC:

Sau đó hệ thống trả về kết quả phân luồng và lúc này, việc khai báo tờ khai đã hoàn thành. Lấy kết quả phân luồng, thông báo thuế. In tờ khai.

Hướng dẫn copy tờ khai hải quan trên phần mềm Ecus

Như các bạn đã thấy, để khai được một tờ khai hải quan gồm rất nhiều thao tác nhưng không hề khó, chỉ cần bạn để ý và cẩn thận.

Sau đây, mình xin giới thiệu thêm cho bạn một “mẹo” nhỏ giúp cho bạn có thể khai hải quan một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn – đó là cách “copy tờ khai”. Đây là một chức năng của phần mềm nhưng có thể nhiều bạn không biết.

Đối với những khách hàng mà bạn mở tờ khai đều đặn, có nhiều thông số giống nhau trên tờ khai như tên công ty nhập khẩu, số hợp đồng, thậm chí nếu bạn không thay đổi hãng tàu thì còn giống nhau về mã cảng, mã kho…

Thay vì phải mở 1 tờ khai mới và cặm cụi gõ lại thì bạn có thể mở tờ khai trước đó, copy tờ khai và “làm trong 5 phút”, thông tin của tờ khai cũ đã hiện ra trước mắt, điều bạn cần làm chỉ là sửa các thông tin như: số hợp đồng, invoice, tên hàng… mà thôi.

Bạn vào tab: Kết quả xử lý tờ khai / Copy tờ khai, chọn Yes và tờ khai mới với thông tin copy tờ khai cũ đã hiện ra

Như vậy chúng ta đã có 1 tờ khai mới dựa trên tờ khai cũ trước đó. Việc này giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và chính xác hơn trong những lần khai sau.

DẠY KHAI BÁO HẢI QUAN UY TÍN TẠI TPHCMKÈM THỰC HÀNH THỰC TẾ 100%

Để đáp ứng nhu cầu học chuyên sâu khai hải quan điện tử, mình giới thiệu các bạn Khóa học khai hải quan điện tử với phần mềm Ecus tại website xuatnhapkhau247.com. Khóa học này hướng dẫn các bạn khai hải quan điện tử trên chứng từ thực tế và một điều đặc biệt là chương trình bao gồm tất cả loại hình xuất nhập khẩu. Khai hải quan cho lô hàng xuất/nhập vận chuyển đường hàng không và đường biển, hàng lẻ, hàng full container, phi mậu dịch, cho biếu, quà tặng, chế xuất, sản xuất xuất khẩu, sản xuất kinh doanh…

Khóa Học Khai Hải Quan Điện Tử Với Phần Mềm Ecus

Khóa học này giúp bạn tự tin hơn trong việc khai báo hải quan cả hàng xuất khẩu và nhập khẩu, sử dụng các thông tư, nghị định cho từng mặt hàng xuất nhập khẩu, ngoài ra trong khóa học luôn cập nhật theo các chính sách mới nhất của nhà nước trong việc làm thủ tục hải quan. Tất cả bài thực hành dựa trên chứng từ thực tế.

Bạn nào quan tâm và muốn học chuyên về khai hải quan có thể tham khảo chương trình giảng dạy tại link sau nhé: dạy khai hải quan tại tphcm

Kết Luận

Trong bài viết này mình đã hướng dẫn các bạn khai hải quan điện tử trên phần mềm Ecus. Chúc các bạn thành công !

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU KHUÊ VIỆT

MST: 0316024864

388 LÊ HỒNG PHONG, PHƯỜNG 01, QUẬN 10, TP. HỒ CHÍ MINH

Hotline/Zalo: 0934013738 Mr Khưu / 0975537077 Mr Tuấn                   

Email:         khuuphamtran@gmail.com

                     thongquan247@gmail.com

Wedsite: http://www.dichvuhaiquankhueviet.com/

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Gọi Tư Vấn Miễn Phí
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x